top of page

Group

Public·125 members

Nhân giống cây mai chiếu thủy bằng phương pháp ghép


Trong dòng ghi chép cổ xưa của Phí Cung Ấn trong tác phẩm "Trân hương bảo ngự", một giai thoại khắc sâu về hoa mai được tái hiện. Trích dẫn mô tả: "Trong lạnh giá của thời kỷ Đắc, lòng người ấm áp trước vẻ đẹp của hoa mai bến tre như một vị vua trụ tằng dưới tuyết, lặng lẽ ngắm nhìn chúng." Từ những dòng chép này, chúng ta nhìn thấy không chỉ là vẻ đẹp của hoa mai mà còn là sức hút tinh tế của nó từ thời xa xưa trong lòng người Trung Quốc.

Mỗi mùa tết đến xuân về, các gia đình Việt Nam lại bắt đầu lựa chọn cho mình một chậu hoa cây mai vàng về để trưng bày trong nhà. Hoa mai vàng bừng nở khoe sắc thắm, mang mong ước một năm mới an khang, thịnh vượng, bình an nữa lại đến. Sau đây, hãy cùng tìm hiểu ngay về cách lựa chọn và chăm sóc mai vàng đúng cách nhé.

Hoa mai, cùng với Tùng và Cúc, không chỉ là biểu tượng của vẻ đẹp tự nhiên mà còn là biểu tượng của sự trường tồn và thịnh vượng. Nó không chỉ được xem là một phần của "Tam hữu tuế hàn" mà còn được coi là quốc hoa, một biểu tượng của sự cao quý và trọng thể.

Ngoài ra, hoa mai còn được biết đến dưới cái tên khác là hoàng mai, một cây thuộc họ Mai (Ochnaceae). Trong văn hóa dân gian của Việt Nam, hoa mai có một vai trò quan trọng, đặc biệt là vào dịp Tết Nguyên Đán, đặc biệt là ở miền Nam. Nó không chỉ là biểu tượng của sự mới mẻ, mà còn là biểu tượng của tài lộc, sự phồn thịnh và giàu có.

Hoa mai thường được trồng ở các vùng rừng thuộc dãy Trường Sơn, Đồng bằng sông Cửu Long và một số tỉnh như Quảng Nam, Đà Nẵng, Khánh Hòa. Mặc dù thời điểm chính để hoa mai nở là vào mùa xuân, nhưng do ảnh hưởng của thời tiết, có thể xuất hiện tình trạng hoa mai nở sớm hoặc ngoài mùa.

====>> Xem thêm: Tìm hiểu những địa điểm cung cấp mai vàng


Về cấu trúc, hoa mai thường có 5 cánh nhỏ và mảnh mai, tuy nhiên cũng có những bông đặc biệt với 9-10 cánh. Hoa mai thường chỉ nở trong khoảng 3 ngày nhưng lại mang đến cho mọi người cảm giác tươi mới và hy vọng vào một năm mới đầy hạnh phúc.

Trên hết, hình ảnh rực rỡ của hoa mai vào ngày đầu tiên của năm mới không chỉ là một phần không thể thiếu của trang trí Tết mà còn là biểu tượng của sự may mắn và thịnh vượng trong tương lai.

Ghép cây mai là một nghệ thuật tinh tế, là sự kết hợp của kiến thức khoa học và tâm hồn nghệ sĩ trong việc tạo ra những tác phẩm nghệ thuật sống động từ thiên nhiên. Phương pháp ghép cây mai chiếu thủy không chỉ là một kỹ thuật, mà còn là sự đam mê và tinh thần sáng tạo của người chơi mai.

Việc ghép cây mai là quá trình kỳ công và cần được thực hiện vào thời điểm phù hợp. Mùa ghép từ tháng 3 đến tháng 5 là lúc cây mai phát triển mạnh mẽ, thuận lợi nhất để chồi ghép phát triển. Việc chọn gốc ghép là bước quan trọng, yêu cầu phải có sự kỹ năng và tinh tế để lựa chọn cây có gốc đẹp, khỏe mạnh.

Phương pháp ghép áp cành là phổ biến nhất vì đơn giản và dễ thành công. Việc cạo vỏ, buộc chặt và để cho hai cây mai dính liền da với nhau là bước quan trọng để tạo ra một cây mai mới, mang lại hoa đẹp theo ý muốn của người chơi.

Không chỉ dừng lại ở ghép áp cành, phương pháp ghép mắt cũng là một lựa chọn phổ biến với độ thành công cao và kết quả đẹp mắt. Việc chọn giống và chuẩn bị gốc ghép là bước quan trọng để đảm bảo sự phát triển tốt của cây mai mới.

Ghép xuyên thân là phương pháp được sử dụng để bổ sung nhánh cho cây mai thiếu tay, thiếu nhánh. Qua quá trình ghép, cây mai vàng ở đâu đẹp nhất sẽ trở nên đầy đủ và cân đối hơn, tạo nên một tác phẩm nghệ thuật sống động.

Qua những bước kỹ thuật và sự đam mê của người chơi, cây mai chiếu thủy sẽ trở thành những tác phẩm nghệ thuật sống động, mang lại niềm vui và hạnh phúc cho người tạo ra và người chiêm ngưỡng. Đó chính là sức hút và ý nghĩa sâu sắc của nghệ thuật ghép cây mai.


Liên Hệ ngay cho chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Điện thoại/Zalo: 0905 888 999 – 0799 888 999 – 0888777777

Email: Vuonmaihoanglong@gmail.com

Facebook: Vườn mai Hoàng Long

Địa chỉ: Tân Thiềng, Chợ Lách, Bến Tre.


About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...

Members

bottom of page